Đông Phương Cổ Truyền

Bộ trưởng Kim Tiến: Phát triển thêm thiền, yoga trong y học cổ truyền để chữa bệnh

“Nhu cầu chữa bệnh của người dân bằng phương pháp y học cổ truyền là rất lớn. Đây là bộ môn hay nhưng chưa phát huy được hết tiềm năng cũng như chưa được đầu tư đúng mức”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định.

Trong buổi thăm và làm việc tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc kết hợp Tây và Đông y trong khám chữa bệnh là rất tốt; đặc biệt có những bệnh như tai biến mạch máu não, hen suyễn, đau khớp, mất ngủ, suy nhược cơ thể,… chữa Đông y hay hơn Tây y.

Ngược lại, có những bệnh như là các bệnh như đau thần kinh tọa, đau cột sống,.. nếu chỉ châm cứu sẽ không hết mà phải kết hợp với sử dụng thuốc tây mới hết bệnh.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Kim Tiến, nếu chúng ta chỉ làm đông y thì khó thu hút được bệnh nhân, bị mất đi một lượng lớn bệnh nhân. Phải kết hợp Đông Tây y. Tuy nhiên, bộ môn Đông y hiện chưa phát huy hết tiềm năng.

PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong phát triển y tế quốc gia, nhất định phải phát triển y học cổ truyền, đẩy mạnh các loại hình không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt… Nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho cộng đồng trên cơ sở kết hợp giữa đông y và tây y, tiến tới mỗi cơ sở khám chữa bệnh đều có phòng chẩn trị đông y sử dụng dược liệu tự nhiên hoặc điều trị bệnh bằng những liệu pháp xoa bóp, ấn huyệt.

Do đó, cần phát triển hơn nữa mô hình y học cổ truyền không chỉ trong các bệnh viện công lập mà cả cơ sở tư nhân, trong dân, trong cả tôn giáo…

Bộ trưởng nhận định, hiện nay ở một số chùa, họ có phòng thuốc nam miễn phí cho Phật tử. Nhiều nơi có phương pháp thiền, yoga tĩnh tâm, tốt cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, cũng cần phát triển thêm bộ môn thiền, yoga… để điều trị bệnh là rất thích hợp.

Hiện nay lực lượng thầy thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là hội viên Hội Đông y đã phủ khắp 322 phường xã. Nếu có chính sách, chủ trương nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thì đây sẽ là lực lượng bổ sung rất tốt cho đội ngũ bác sĩ gia đình.

Theo Công An

10 Tháng Mười, 2017